อุปกรณ์จัดฟันแบบเซรามิกทำมาจากวัสดุประเภทเซรามิกสีใสหรือสีเหมือนฟันเพื่อให้ดูกลมกลืนกับสีของฟันตามธรรมชาติ กลไกการทำงานของอุปกรณ์จัดฟันแบบเซรามิกจะทำงานเหมือนกับการจัดฟันโลหะ คือ มีตัวล็อกลวด (Bracket) และใช้ลวด (Wire) บังคับแรงและทิศทางในการเคลื่อนฟัน สิ่งที่เป็นความแตกต่างอย่างชัดเจนของการจัดฟันแบบเซรามิก คือ เน้นเรื่องความสวยงาม ความกลมกลืนกับสีของฟัน จนทำให้สังเกตได้ยากว่าจัดฟันหรือไม่ หรือดูเหมือนว่าไม่ได้จัดฟันเลย

ระบบ DAMON Clear เป็นระบบจัดฟันที่ใช้ระบบ Damon ที่เป็นเซรามิกในการเคลื่อนฟัน นอกจากเรื่องความสวยงาม ดูเหมือนไม่ได้ใส่เครื่องมือจัดฟันแล้ว เครื่องมือระบบนี้ยังมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันได้ดี ทำให้ระยะเวลาในการจัดฟันเสร็จเร็วขึ้น รวมทั้งใช้แรงในการเคลื่อนฟันเข้าที่น้อยลง ส่งผลให้คนไข้เจ็บน้อยลงด้วยเช่นกัน การจัดฟันแบบเซรามิก DAMON Clear จึงเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก

การดูแลหลังการจัดฟันแบบเซรามิก
แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร
ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร
หยุดสูบบุหรี่
หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่สีติดฟันง่าย เช่น กาแฟ, ชา, ไวน์, มะเขือเทศ และมัสตาร์ด เป็นต้น
งดใช้ยาสีฟันที่เป็นสูตรฟอกฟันขาว เพราะผิวฟันส่วนที่ถูกปิดทับด้วยอุปกรณ์จัดฟันแบบเซรามิกอยู่นั้นจะไม่โดนฟอกขาวโดยตัวยาสีฟัน ทำให้หลังจากถอดอุปกรณ์ออกแล้วสีฟันจะไม่เสมอกัน
พบทันตแพทย์ตามที่นัดหมายอย่างเคร่งครัด


กรณีที่เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์จัดฟันขึ้น ถ้าไม่มีผลกระทบโดยตรงกับฟัน ไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ ต่อร่างกาย เพียงแต่เกิดปัญหากับอุปกรณ์จัดฟันชำรุดจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุ กรณีนี้ให้ติดต่อขอพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไข อย่าดัดลวดหรือพยายามดึงออกด้วยตนเองจะทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น แต่ถ้ามีขอบคมของลวดทิ่มกระพุ้งแก้มให้หาแว็กซ์มาทาป้องกันไว้ก่อน แล้วติดต่อเพื่อพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว หรือถ้าเกิดความเสียหายกับฟันโดยตรง ควรรีบติดต่อเพื่อพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด